Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin Sở Giáo dục và Đà

 Email  RSS  Sơ đồ cổng

Chi tiết tin

Bình Phước ứng dụng phần mềm trong công tác xây dựng thực đơn học đường
29/12/2017

Sáng 25/12, Sở GD&ĐT Bình Phước phối hợp Công ty Ajnomoto Việt Nam tổ chức hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng” đến các trường Tiểu học trên địa bàn tỉnh.

Theo nhu cầu của các bậc phụ huynh, nhiều trường tiểu học tại Bình Phước đã sớm áp dụng chương trình bán trú cho các em học sinh. Tuy vậy, các trường còn gặp rất nhiều khó khăn trong công tác tổ chức bữa ăn do còn hạn chế về kiến thức dinh dưỡng, thiếu kinh nghiệm xây dựng thực đơn sao cho vừa đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng, vừa phù hợp chi phí thu hàng tháng. Với nguồn nhân lực tổ chức bếp ăn còn hạn chế, việc có một công cụ thông minh hỗ trợ các trường trong công tác xây dựng thực đơn sẽ mang đến nhiều lợi ích thiết thực cho nhà trường.

Bình Phước ứng dụng phần mềm trong công tác xây dựng thực đơn học đường - 1

Ông Trần Thanh Thắng– Phó Trưởng phòng Giáo dục tiểu học tỉnh Bình Phước chia sẻ về kế hoạch triển khai dự án tại các trường trên

Tại hội nghị tập huấn, lãnh đạo, chuyên viên Phòng Giáo dục Tiểu học- Sở GD&ĐT Bình Phước, lãnh đạo Phòng GD&ĐT và các cán bộ quản lý, giáo viên của 45 trường Tiểu học có bếp ăn bán trú trên địa bàn tỉnh đã được hướng dẫn cách sử dụng phầm mềm cũng như nâng cao các kiến thức về dinh dưỡng nhằm tạo điều kiện để các trường phát triển những thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho các em học sinh, góp phần cải thiện dinh dưỡng của thế hệ tương lai.

Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng” thuộc dự án “Bữa ăn học đường”, do Công ty Ajinomoto Việt Nam khởi xướng và cùng Viện Dinh dưỡng quốc gia - Bộ Y tế, Bộ GD-ĐT triển khai thực hiện. Phần mềm gồm 120 bộ thực đơn, 360 món ăn, giúp cho các nhà trường đáp ứng các tiêu chuẩn dinh dưỡng cho lứa tuổi Tiểu học theo “Bảng nhu cầu năng lượng khuyến nghị cho người Việt Nam, 2015”.

Bình Phước ứng dụng phần mềm trong công tác xây dựng thực đơn học đường - 2

Mỗi trường đăng kí một tài khoản để sử dụng miễn phí tất cả các chức năng của phần mềm

Tất cả những tính năng từ từ cách tạo thực đơn mới bằng cách kết hợp các món ăn có sẵn trong ngân hàng thực đơn cho đến những chức năng nâng cao như tự phát triển thực đơn dựa trên các nguyên liệu tự chọn phù hợp với từng địa phương, đều được Ban dự án hướng dẫn cụ thể tại Hội nghị. Một trong những điểm nổi bật của phầm mềm là các trường có thể dễ dàng thao tác kiểm tra tính cân bằng dinh dưỡng, chi phí bữa ăn, công tác quản lý bữa ăn bán trú ngay trên website sau khi đăng kí tài khoản mà không phải tải về bất kì ứng dụng nào. Phần mềm được các cơ quan chuyên môn đánh giá sẽ hỗ trợ các trường giải pháp tiết kiệm thời gian trong công tác tổ chức và quản lý bữa ăn bán trú đồng thời đảm bảo quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm đúng quy định của Bộ y tế.

Bình Phước ứng dụng phần mềm trong công tác xây dựng thực đơn học đường - 3

Dự án Bữa ăn học đường đang được triển khai trên quy mô toàn quốc

Bên cạnh phần mềm, áp phích “3 phút thay đổi nhận thức” với những thông tin dinh dưỡng đơn giản, dễ nhớ cũng là một công cụ hữu ích giúp nhà trường truyền tải những kiến thức về dinh dưỡng thực phẩm và giúp các em sớm hình thành những thói quen ăn uống tốt cho sức khỏe.

Hiện tại, các trường tiểu học tổ chức ăn bán trú trên địa bàn tỉnh Bình Phước đã bắt đầu được kích hoạt tài khoản để sử dụng miễn phí ngân hàng thực đơn cũng như đầy đủ các tính năng thuộc phần mềm.

Được biết, từ tháng 3/2018, các thành viên thuộc Dự án Bữa ăn học đường thuộc công ty Ajinomoto sẽ trực tiếp đến hỗ trợ tư vấn các trường cách ứng dụng dụng phần mềm và áp phích “3 phút thay đổi nhận thức” cũng như tư vấn nâng cao hiệu suất lao động tại bếp ăn (cách bố trí thiết bị, dụng cụ chuyên dùng,…).

Văn Bản Văn Bản

VĂN BẢN MỚI
  CV số 2467_VP V/v triển khai thực hiện Thông tư số 29/2021/TT-BGDĐT ngày 20/10/2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo
  Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình hành động của Chính phủ về tuyên truyền quảng bá ASEAN giai đoạn 2021 - 2025 tầm nhìn 2030
  CV số 2465_KT V/v hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ công nghệ thông tin và chuyển đổi số năm học 2021 - 2022
  Kế hoạch triển khai thực hiện Thông tư số 09/2021/TT-BGDĐT ngày 30/3/2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc Quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên
  Công văn về việc ứng phó Áp thấp nhiệt đới

Ảnh hoạt động Ảnh hoạt động

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 39
  Tổng lượt truy cập: 48148